Nhà phố, biệt thự khu Đông TPHCM được quan tâm hơn nhờ thông tin đề xuất lập "thành phố phía Đông"

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định đầu tư nhà phố, đất nền vẫn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.

"Địa phương nào sớm hoàn thành công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án bất động sản chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút các nhà đầu tư trên cả nước về với địa phương mình và ngược lại", báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định. 

Đặc biệt, những địa phương lớn như Hà Nội hay TPHCM, với tốc độ phát triển ngày một nhanh, mạng lưới giao thông được đầu tư đồng bộ và phù hợp với chiến lược giãn dân, thị trường nhà đất những khu vực mới sẽ luôn được khách hàng chú ý nhiều.

Chẳng hạn, trong những năm gần đây, chủ trương đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng tại TPHCM luôn được triển khai mạnh mẽ. Các tuyến cao tốc, metro… liên tục được nâng cấp mở rộng, hoàn thiện nhằm kết nối liên thông giữa các quận, huyện và vùng vệ tinh. Trong đó, đặc biệt là phía Đông Sài Gòn đang được đầu tư mạnh. 

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, trong giai đoạn từ 2010 đến nay, phía Đông chiếm tới 70% nguồn vốn đầu tư trong tổng số 350.000 tỷ đồng mà TPHCM dành cho việc phát triển hệ thống giao thông. Đáng chú ý là các tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, metro Bến Thành - Suối Tiên, đường Vành đai 3, công trình nút giao Mỹ Thủy và tới đây hàng loạt tuyến đường giao thông trọng điểm khác cũng sẽ được khởi công xây dựng.

Đặc biệt, mới đây tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ giải ngân 17.000 tỷ đồng theo đúng chỉ tiêu Chính phủ giao trong năm nay cho dự án sân bay Long Thành, để sớm khởi công vào năm sau. Đồng Nai và TPHCM cũng "bắt tay" nhau xây dựng nhiều phương án kêu gọi đầu tư dự án cầu Cát Lái nối 2 địa phương với nhau, dự kiến sẽ sớm được khởi công xây dựng trong năm 2021.

Trong buổi làm việc giữa Chính phủ và lãnh đạo TPHCM ngày 8/5, TPHCM đã trình đề án thành lập "Thành phố phía Đông" và nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng. Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ có quy mô dân số hơn 1 triệu người (chiếm khoảng 10% dân số thành phố), diện tích 21.000ha (chiếm 10% diện tích thành phố).

Khu đô thị sáng tạo phía Đông dự kiến sẽ đóng góp đến 30% GRDP của TPHCM. Điều này đồng nghĩa "Thành phố phía Đông" sẽ đóng góp kinh tế gấp 3 lần so với mức bình quân của toàn thành phố và là động lực phát triển của TPHCM trong 5 - 10 năm tới.

Theo lộ trình, đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ được TPHCM trình Quốc hội trong năm 2020. "Nếu được thông qua, từ năm 2021 trở đi TPHCM có thể bắt tay triển khai. Việc thành lập "Thành phố phía Đông" không chỉ là vấn đề quản lý hành chính, nó còn thể hiện quyết tâm của lãnh đạo thành phố và sự đồng thuận của Trung ương, nâng tầm khu Đông thành trung tâm kinh tế, tạo động lực phát triển cho TPHCM và cả Đông Nam bộ. Do đó, ngoài việc ưu tiên đầu tư hạ tầng, thu hút nhân tài, cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư… sẽ là những bước đi cần thiết trong lộ trình hiện thực hóa", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

TPHCM đánh giá việc quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác phía Đông sẽ hình thành tiểu vùng đô thị trung tâm theo quy hoạch vùng TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Trong tương lai, khu đô thị sáng tạo sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế thành phố. Các nhà đầu tư cũng cho rằng chính vì những cơ hội to lớn này, trong năm 2020, khu Đông sẽ là tâm điểm dẫn dắt thị trường bất động sản TPHCM.

KDC Centerhome Riverside Đường số 11, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

 Do khu Đông vẫn còn nhiều dư địa phát triển và sở hữu đầy đủ các yếu tố kích cầu thị trường bất động sản đi lên. Hạ tầng giao thông, dịch vụ công ích và hàng loạt khu đô thị mới với nguồn vốn đầu tư lớn đã và đang dần hiện hữu tạo niềm tin với các nhà đầu tư.

"Không phải toàn bộ thị trường bất động sản đều là "màu xám" từ những tác động của đại dịch Covid-19 hay nguồn cung bị "tắc" do thủ tục đầu tư kéo dài, nhiều doanh nghiệp có quỹ đất khá lớn vừa được giải quyết xong thủ tục pháp lý và đang triển khai các chương trình giới thiệu dự án ra thị trường. 

Trong đó, bắt đầu từ đầu quý 3/2020 thị trường bất động sản TPHCM sẽ bớt ảm đạm hơn, trong đó khu Đông được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn cả bởi thông tin thành lập Khu đô thị thông minh, hay còn gọi là "thành phố trong thành phố" vào những năm sắp tới", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết.

Một chuyên gia nhận định, trong quý 2/2020 các chủ đầu tư sẽ thực hiện chiến lược điều chỉnh giá, đẩy nhanh tiến độ thi công, pháp lý... Giao dịch có thể tăng dần một cách nhỏ giọt. Trong quý này, các chủ đầu tư sẽ trau chuốt sản phẩm hơn, cân đối giá chào bán hợp lý sát nhu cầu thị trường để tăng tính cạnh tranh và kích cầu. Đây được xem là động thái thả hòn đá xuống mặt hồ để thăm dò diễn biến thị trường.  Trong đó, khu Đông sẽ dồi dào nguồn cung hơn, nhất là phân khúc nhà phố và biệt thự. 

Đánh giá về phân khúc này, ông Phan Công Chánh, Chủ tịch HĐQT Phú Vinh Investment, thị trường vẫn có nhu cầu cao với loại nhà phố và biệt thự, các sản phẩm mới chất lượng và có mức giá hợp lý thì thị trường vẫn đón nhận. 

Thật vậy, theo báo cáo quý 1/2020 của của một công ty nghiên cứu thị trường tại TPHCM, nguồn cung phân khúc nhà phố và biệt thự tại TPHCM tiếp tục đà giảm so với quý trước đó. Toàn thị trường có 8 dự án đáng chú ý được mở bán, cung ứng khoảng 718 căn, giảm 9% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ trong quý đạt 50% nguồn cung mới (khoảng 359 căn), tăng nhẹ so với quý trước và tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu vào những dự án mới mở bán trong tháng 1 và tháng 2/2020, với mức giá khoảng 15 tỷ đồng/căn có vị trí đẹp và tiến độ xây dựng tích cực.

Khảo sát thực tế cho thấy một số dự án nhà phố và biệt thự vẫn giữ được mức giá ổn định như một dự án nhà phố nằm gần vòng xoay Mỹ Thuỷ (Quận 2), với mức giá bán đợt 1 khoảng 160 triệu/m2. Một số dự án biệt thự xây sẵn tại phường Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2), giá chào bán trước và sau dịch Covid-19 không hề giảm, mà đang có chiều hướng tăng nhẹ. Theo đó, mỗi căn biệt thự một trệt 2 lầu trong quý 1/2020 có giá bán 15 - 25 tỷ đồng/căn, nay được rao bán trở lại với giá tăng khoảng 5 - 7%/căn.  

Thị trường khu Đông cũng sẽ đón nhận thêm những nguồn cung mới trong thời gian tới. Đơn cử như một dự án nhà phố thương mại, biệt thự phố vườn tại Cát Lái với mức giá từ 8,6 tỷ đồng/căn. 

Tại Quận 9, nhiều dự án cũng nhộn nhịp trở lại sau dịch Covid-19. Một dự án khu biệt thự và nhà vườn ngay đường Lò Lu, đang đưa ra mức giá chỉ từ 65 - 70 triệu/m2, mức giá được đánh giá vẫn giữ cố định so với trước khi dịch bệnh xảy ra... Tìm hiểu ở thị trường thứ cấp, những căn biệt thự nằm ngay góc đường nội bộ đã tăng khoảng 5 - 7 triệu/m2 hiện tại.

Bên cạnh đó, một dự án khác tọa lạc ngay Khu công nghệ cao Quận 9, cũng là điểm thu hút sự quan tâm, giá bán cũng rục rịch tăng khoảng 5%/căn, khi mà tình hình triển khai hàng loạt hạ tầng giao thông quy mô lớn đang vào giai đoạn hoàn thành.

Một số nhà đầu tư cho rằng thời gian qua chính là giai đoạn "thử lửa" sức đề kháng của bất động sản. Đến thời điểm này những dự án đáp ứng nhu cầu thực thì lượng tiêu thụ vẫn khá tốt, giá bán vẫn đang trên chiều hướng tăng trở lại. Sự ổn định của kinh tế vĩ mô, Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh hay quỹ đất trung tâm ngày càng hạn hẹp trong khi nhu cầu vẫn cao là các nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp tin rằng thị trường sẽ sớm hồi phục.